CANH BÍ ĐAO MÁT GAN (CANH ĐÔNG QUA)


 _Thành phần :

Bí đao (thành phẩm đã bỏ vỏ ,ruột)                  150 gram

Đậu xanh (đập dập để nguyên vỏ)                     50 gram

Thịt nạc heo( thái mỏng hoặc băm nhỏ)              100 gram

Gia vị vừa đủ

_Cách nấu  : Tất  cả các thứ đã chuẩn bị sẵn rửa sạch .Rửa Đậu Xanh sạch cho vào nồi đổ nước nấu trước cho mềm ,tiếp tục cất bí đao bỏ ruột ,vỏ khi đậu chín cho Bí Đao vào  .Thịt nạc thái mỏng hoặc say nhỏ ,gia vị vừa ăn .Canh chín cho thịt vào chờ sôi lại chín các thứ bắc ra ăn.

_Tác dụng dược lý :

+Bí đao còn gọi là Bạch đông qua .Mùi ngọt hăng ,không độc tính lạnh ,hạ nóng rất nhanh,thông tiểu lợi niệu ,trị chứng u huyết ở ruột bụng ,làm đẹp nhan sắc .Người đau lâu quá ốm không được dùng.

+Đậu xanh còn gọi là Lục đậu vị ngọt ,tính lạnh ,trị chứng phong tê thấp ,trị hơi nóng do từ dưới bốc lên ,các chứng ghẻ lở ,giải chất độc thức ăn ...

+Thịt nạc heo tính lạnh,mùi ngọt mặn ,êm dịu thần kinh ,cầm máu ,dẫn phong đờm .Điều trị các bệnh suy dinh dưỡng thiếu chất.

_Công dụng :Mát gan giải nhiệt ,thông tiểu tiện ,mịn da,đẹp nhan sắc ,tiêu viêm .Trị các chứng khát nước ,tiểu tiện vàng ,đái dắt ,thừa nước ,phù thũng.

_Liều lượng ăn :Ăn phòng bệnh tuần ăn 1 lần ,ăn trị bệnh tuần 2-3 lần trong 1 tháng.Nếu ăn chung với cơm thay canh thì nấu như canh thường ,trường hợp ăn để trị bệnh thì ăn riêng trước bữa ăn thì phải nấu đặc hơn canh thường.

* CHÚ Ý: Bí đao ra nhiều nước nên đổ lượng nước ít hơn.Bí đao kỵ ớt ,nếu gia vị có ớt làm cay quá ăn không được ngoài ra còn mất tác dụng dinh dưỡng và trị bệnh.

Các bạn đừng quên theo dõi Blog để cập nhật bài viết tiếp theo!

Lương y Hà Nguyên _0984390658.




Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

GÀ NẤU LONG NHÃN (Bổ khí huyết)

CANH BẮP NẤU VỊT (Dành cho người ngồi làm việc lâu)

CANH SONG SÂM (Phục hồi sức khỏe)